Banner trang trong
Tin tức

Bụi mịn pm2.5 là gì

BỤI MỊN PM2.5 LÀ GÌ ?

Tìm hiểu bụi mịn pm1.0 và Pm2.5 trong không khí ô nhiễm

 

Số liệu thống kê của trung tâm quan trắc môi trường Việt Nam đã cho thấy nồng độ bụi mịn pm2.5 và bụi mịn pm1.0 trong không khí tại khu vực Hà Nội và TP.HCM đang ở mức báo động, vượt ngưỡng tiêu chuẩn của Tổ Chức Y tế thế giới WHO và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

1. Bụi mịn pm2.5 là gì ? 

Bụi là danh từ chỉ một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, có khả năng bay lơ lửng trong không khí. Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi là Particulate Matter, ký hiệu pm.

Chắc hẳn nhiều người chưa từng nghe và không biết bụi mịn pm2.5 là gì và nó ảnh hưởng như nào tới sức khỏe. Giả thích về vấn đề này, giới chuyên môn định nghĩa bụi mịn pm2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống ( so với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn gấp 30 lần ). Bụi mịn pm2.5 được hình thành từ các chất như nito,carbon và các hợp chất kim loại khác.

Khi nồng độ bụi pm2.5 trong không khí ở ngoài trời tăng lên thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm trong giống như sương mù. Bụi mịn pm2.5 có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây nên một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, ung thư... Người thường xuyên phải tiếp xúc với bụi mịn có thể gặp vài vấn đề về sức khỏe như hắc hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt... Khi tiếp xúc lâu dài thì sẽ làm gia tăng tỷ lệ giảm chức năng phổi, viêm phế quảng mãn tính và tăng tỷ lệ tử vong do ưng thư phổi và bệnh tim ở người bệnh. Theo thống kê thì mỗi năm, bụi mịn pm2.5 có thể tăng 10µg/m3, đồng nghĩa với việc số bệnh nhân cấp cứu vì bệnh cao huyết áp sẽ tăng 8% và các bệnh về tim mạch cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài những mối nguy hiểm kể trên thì bụi mịn pm2.5 còn được mệnh danh là sát thủ có thể thúc đẩy, làm đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan, góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Bụi mịn pm2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở suống.

2. Bụi mịn pm1.0 là gì ?

Hiểu một cách đơn giản là bụi mịn pm1.0 là những hạt bụi dạng lỏng, hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí. Chữ PM là chữ viết tắt của chữ tiếng Anh - Particulate Matter, có ý nghĩa là chất dạng hạt ( rắn hoặc lỏng ). Chỉ số 1.0 là chỉ số kích thước các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet. Bụi mịn pm 1.0 ( dưới 1µm ) đã xuất hiện tại nước ta từ vài năm trở lại đây, nhất là vào những ngày nhiệt độ xuống thấp hoặc không khí khô.

Ngoài bệnh khả năng gây ra  các bệnh lý về hô hấp, thì bụi mịn pm1.0 còn có thể tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí - máu của người bệnh để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây ảnh hưởng đến cấu trúc ADN, gây bệnh về tâm lý và giảm trí nhớ nghiêm trọng cho người bệnh.

3. Bụi mịn pm2.5 và pm1.0 gây ra những tác hại khôn lường.

Tích tụ các loại bụi này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh ở hệ thống tim mạch, hô hấp, tuần hoàn và cả hệ sinh sản.

Nghiên cứu  của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC và Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cho thấy mối tương quan đồng thuận giữa mức độ ô nhiễm không khí với tỉ lệ người mắc ung thư trong vài năm trở lại đây. Cụ thể, nếu mặt độ bụi mịn pm1.0 có trong không khí tăng lên 10µg/m3 thì tỷ lệ ung thư cũng sẽ tăng 22%, và mật độ bụi mịn pm2.5 tăng thêm 10µg/m3 tì tỷ lệ ung thư phổi sẽ tăng đến 36%.

Bụi mịn pm2.5 và pm1.0 xâm nhập vào cơ thể người thông qua hệ thống hô hấp khi con người hít thở, tùy vào kích thước hạt bụi thì mức độ xâm nhập sẽ có sự khác nhau. Trong khí bụi mịn pm1.0 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ lại trên phổi, thì bụi mịn pm2.5 lại nguy hiểm hơn vì chúng có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của người bệnh.

Cơ thể người có sự tích tụ bụi mịn pm2.5 và bụi mịn pm1.0 trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh ở hệ thống tim mạch, hô hấp, tuần hoàn và cả hệ sinh sản.

4. Bụi mịn pm2.5 và pm1.0 ở Việt Nam hình thành như thế nào ?

Con đường hình thành và sinh ra pm2.5 và bụi mịn pm1.0 ở các đô thị lớn hầu như là từ các công trình xây dựng, khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp...

Theo số liệu được công bố tại hội thảo " Ô nhiễm không khí - Mối đe dọa với sức khỏe cộng động " từ năm 2017 thì bụi mịn pm2.5 trung bình năm 2016 ở TP.HCM là 28,23 µg/m3 ( cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn của WHO ), và tại Hà Nội là 50,5µg/m3 ( cao 2 lần quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình của WHO ). Cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội chỉ đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ ( nơi ô nhiễm không khí nặng nhất nhì thế giới với 124 µg/m3 ).

Bụi ở các đô thị lớn chủ yếu sinh ra từ nhà máy, khí thải giao thông, công trình xây dựng. 

5. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe khi không khí bị ô nhiễm

Để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình khỏi mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và gia tăng ung thư thì việc đầu tiên là cần phải giảm triệt để các nguồn gốc sinh ra và phát tán bụi. Đồng thời ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông với nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Song song với đó, cần phải phủ xanh môi trường sống và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng. Nếu không cần thiết thì hãy tránh xa các nguồn gây ô nhiễm không khí, khi ra đường thì hãy đeo khẩu trang.

Ngoài ra, cũng cần phải nâng cao hệ thống miễn dịch bằng cách lên kế hoặch ăn uống với khẩu phần ăn giàu chế độ dinh dưỡng, rau xanh, trái cây giàu vitamin... để giúp hình thành và duy trì lớp niên mạc ở đường hô hấp và đường tiêu hóa, giúp cơ thể có thể chống lại tổn thương tế bào, tăng cung cấp oxy cho tế bào.

 

THIẾT KẾ GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ CHO TỪNG LOẠI HÌNH CÔNG TRÌNH

Chúng tôi cung cấp các giải pháp tối ưu phù hợp với từng nhu cầu của bạn.

 

Tiêu chuẩn không khí sạch là gì ?

Tiêu chuẩn không khí sạch tại không gian chung và trong phòng sạch có những điểm khác biệt căn bản. Để biết được chi tiết về tiêu chuẩn của không khí trong các môi trường khác nhau, các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Thành phần không khí sạch

Không khí sạch là không khí ít tạp chất. Việc hít thở không khí sạch tốt cho sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là người bệnh, người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em. Sống trong bầu không khí sạch sẽ giúp giảm stress, tốt cho hệ hô hấp và tạo năng lượng tích cực cho cơ thể.

Không khí sạch chứa gì ?

Không khí chúng ta đang hít thở còn được gọi là tầng đối lưu của khí quyển ( cách mặt đất 7 - 17km và ở vùng cực là 7-10km ), chứa 78,1% ni-tơ và 20,9% oxy. Trong đó 1% không khí còn lại là hỗn hợp của các chất khí khác, lớn nhất là carbon dioxit, sau đó là heli, neon , hydro, krypton,...

Không khí cũng có trọng lượng vì được cấu thành từ nhiều thành phần. Dưới tác động của lực hút trái đất, không khí tác động lên cong người. Vì vậy, khi bạn đứng trên mặt đất sẽ có cảm giác nặng nề hơn so với lên cao. Tuy nhiên, do ở trên cao nồng độ không khí thấp hơn dưới mặt đất nên chúng ta sẽ nhanh cảm thấy mệt mỏi hơn.

Một số tiêu chuẩn khí sạch

Tiêu chuẩn về không khí xung quanh

Theo QCVN 05:2013/BTM, quy chuẩn này quy định giới hạn các thông số cơ bản trong không khí xung quanh gồm : SO2, CO, NO2, O3, tổng bụi lơ lửng, bụi PM10, bụi PM2.5 và chì. Quy chuẩn này dùng để giám sát, đánh giá chất lượng không khí xung quanh và không áp dụng đối với không khí trong nhà hay cơ sở sản xuất. Tiêu chuẩn không khí xung quanh như sau.

Bảng tiêu chuẩn không khí xung quanh

Tiêu chuẩn về độ bụi trong phòng sạch

TCVN 8664-1:2011 là tiêu chuẩn độ bụi trong phòng sạch. Đây là tiêu chuẩn quy định lượng hạt bụi trong một đơn vị thể tích không khí. Người ta chia các kích cỡ bụi và loại phòng được sác định bởi số hạt bụi có kích thước trên 0,5µm trên một thể tích là 1 foot khối không khí trong phòng.

Dưới đây là bảng kê tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 ( tương đương tiêu chuẩn ISO 14664-1).

Bảng giới hạn hàm lượng bụi tiêu chuẩn

Đây là tiêu chuẩn đo sự khống chế về hàm lượng các hạt bụi trong không khí. Nếu một sợi tóc người có kích cỡ khoảng 100um thì hạt bụi trong phòng sạch có đường kính chỉ 0,5-50µm.

Bảng tiêu chuẩn cấp độ sạch

 

Liên hệ với chuyên gia thiết kế không khí của chúng tôi

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI 

Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác các giải pháp điều hòa không khí sạch tối ưu cho nhiều không gian sống.

 

0963844267