Banner trang trong
Tin tức

TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC THIẾT KẾ MÁY LẠNH TRUNG TÂM

TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC THIẾT KẾ MÁY LẠNH TRUNG TÂM

Bước 1 : Tính công suất lạnh từng phòng máy lạnh trung tâm

Việc tính công suất máy lạnh trung tâm từng phòng thường áp dụng 2 phương pháp là tính theo hệ số kinh nghiệm và bằng phần mềm tính tải lạnh máy lạnh trung tâm ( phổ biến là Heatload ) và sẽ dựa vào mục đích sử dụng để xác định công suất lạnh tương đối chính xác. Các cách tính bằng kinh nghiệm hay phần mềm tính nhiệt đều cho ra kết quả nằm trong giới hạn của các tiêu chuẩn về điều hòa thông gió như : 

TCVN 5687-2010, tiêu chuẩn Ashare 2011... Tùy theo từng mục đích sử dụng sẽ có các yếu tố cần lưu ý khác nhau như : ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, môi trường có mật độ người sử dụng cao, môi trường có nhiều thiết bị phát sinh nhiệt nóng, cửa mở ra vào thường xuyên, thời gian sử dụng...

Thí dụ như phòng có bếp thì nhiệt lượng cao cần tính bù tải lạnh, phòng khách thì tập trung các hoạt động của nhiều người nên tải nhiệt sẽ cao hơn phòng ngủ, hội trường hoặc nhà hàng tiệc cưới thì tập trung nhiều tải nhiệt trong thời gian ngắn nên cần phải tính dư một chút ( khoảng 350w/m2 ).

Bước 2 : Tính tải nhiệt máy lạnh trung tâm cho công trình bằng hệ số kinh nghiệm

Tổng hợp việc tính công suất lạnh là một quá trình cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tế của thể tìm hiểu " cách tính công suất lạnh " cho một hệ số không gian  tính theo hệ số kinh nghiệm như sau:

Cách tính hệ số lạnh sơ bộ theo hệ số kinh nghiệm cho 1 số không gian cụ thể theo thể tích.

Cách tính công suất máy lạnh cho hầu hết các mục đích sử dụng ta dựa vào các yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Ở đây, ta chỉ bàn về cách tính diện tích mặt bằng cơ bản theo thể tích mét khối. ( V= Dài x Rộng x Cao ) Sau đây là một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như: quán cafe, máy lạnh cho gia đình, khách sạn, nhà hàng, văn phòng làm việc.

Trong trường hợp lúc sử dụng mà có yếu tố gây tổn thất một phần nhiệt lạnh như phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, có quạt hút thông gió, thông gió với phòng khác... Ta cộng thêm từ 0.3 - 0.5HP tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Máy lạnh trung tâm cho phòng gia đình

Nếu là không gian chung như phòng khách, Bếp + thêm 0.5HP.

* Thể tích khoản 40m3 ( khối ) = 1.0HP

* Thể tích khoản 60m3 ( khối ) = 1.5HP

* Thể tích khoản 80m3 ( khối ) = 2.0HP

Máy lạnh trung tâm cho quán cafe, nhà hàng

Do đặc thù có lúc đông người, có quạt hút thông gió nên phải chọn công suất cho lúc mật độ tải cao nhất ( nhiệt do người, thức ăn tỏa ra, thông gió bên ngoài vào )

* Thể tích khoản 30m3 ( khối ) = 1.0HP

* Thể tích khoản 45m3 ( khối ) = 1.5HP

* Thể tích khoản 60m3 ( khối ) = 2.0HP

Máy lạnh trung tâm cho khách sạn

Do đặc thù khách sạn thuê phòng ngắn hạn hoặc khách nước ngoài, họ thường yêu cầu máy phải làm lạnh nhanh từ khi vào phòng + thông gió. Ta tính công suất cao hơn phòng ngủ gia đình.

* Thể tích khoản 35m3 ( khối ) = 1.0HP

* Thể tích khoản 55m3 ( khối ) = 1.5HP

* Thể tích khoản 70m3 ( khối ) = 2.0HP

Máy lạnh trung tâm cho văn phòng làm việc

Ta chọn chuẩn là văn phòng làm việc số lượng người ổn định có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người, máy photo, máy fax, máy in... Nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều , có thể tính như máy lạnh cho phòng khách gia đình.

* Thể tích khoản 35m3 ( khối ) = 1.0HP

* Thể tích khoản 55m3 ( khối ) = 1.5HP

* Thể tích khoản 70m3 ( khối ) = 2.0HP

Lưu ý : khi lựa chọn thương hiệu Panasonic, DaiKin , Toshiba , Sharp , Mitsubishi , Hitachi , Sanyo , Nagakawa... Thì có thể áp dụng mức chuẩn như trên. Còn khi chọn tất cả thương hiệu máy lạnh khác nên chọn công suất bù thêm một ít từ 5-10% để máy chạy bền và lạnh nhanh - sâu hơn.

Liên hệ với chuyên gia thiết kế điều hòa không khí sạch trung tâm của chúng tôi

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI 

Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác các giải pháp điều hòa không khí sạch trung tâm tối ưu cho nhiều không gian sống.

CTY TNHH NHIỆT LẠNH TIẾN PHÁT.

gmail : nhietlanhtienphat@gmail.com

hotline : 0963 844 267

 

0963844267